วงล้อแสนสุขประจำวัน |ตั้งเว็บไซต์เป็นหน้าแรก |เพิ่มเข้าบุ๊คมาร์ก |ขนาดจอกว้าง

[ตำนาน] ตำนานเทพอารเมเนีย

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2020-9-27 12:57:42 |โหมดอ่าน

{ ตำนานเทพอารเมเนีย }

เทพสภาแพนธิออนอาร์เมเนีย
       (1) อารามาซต์ (Aramazd) (จูปิเตอร์/ซุส) : มหาเทพสูงสุดแห่งอาร์เมเนีย บิดาแห่งทวยเทพทั้งปวงทั้งปวง ู้สร้างสวรรค์และโลก เขาถูกเรียกว่า "อารามาซต์ผู้ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ" อารามาซต์เป็นแหล่งที่มาของความอุดมสมบูรณ์ของโลก ทำให้ออกผลิผลมากมายและอุดมสมบูรณ์ การเฉลิมฉลองเพื่อเป็นเกียรติแต่มหาเทพเรียกว่า Am'nor (เช่นเดียวกับ ฤดูใบไม้ผลิ วันวิษุวัต) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลักของเทพอารามาซต์ตั้งอยู่ที่ อนี กามากิม (Ani Kamakhym) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมโบราณของอาร์เมเนีย ทรัพย์สมบัติและสุสานชนเผ่าของกษัตริย์อาร์ซากูนี หรือ อาร์ซาคูนิ (Arshaguni or Arshakuni) ของชาวอาร์เมเนียเองก็อยู่ที่นั่นด้วย

          (2) อนาฮิต (Anahit) (ไดอาน่า/อาร์เทมีส) : ธิดาหรือภรรยาของมหาเทพอารามาซต์, อนาฮิตเป็นเทพีเกี่ยวข้องกับผู้เป็นที่รัก, เกียรติยศ, ความอุดมสมบูรณ์, การรักษา, ภูมิปัญญาและเทพีแห่งสงครามแห่งอาร์เมเนีย และเธอยังเป็นมารดาแห่งเทพีทั้งปวง, อนาฮิตถูกปั้นขึ้นพร้อมกับเด็กบนมือด้วยทรงผมเฉพาะของแม่หรือสตรีชาวอาร์เมเนียและถูกเรียกว่า "ท่านหญิงอนาฮิตผู้ยิ่งใหญ่" ชาวอาร์เมเนียโบราณเชื่อว่าโลกอาร์เมเนียดำรงอยู่ได้โดยความประสงค์ของอนาฮิต และเธอยังเป็นเทพีแห่งการคลอดบุตรและการเจริญพันธุ์อีกด้วย การบูชาต่อเทพีอนาฮิตจะมีขึ้นในภูมิภาคเอริซาอาวันและในเมืองอาร์มาเวีย, เมืองอาร์ทาชัต และ เมืองอัชติชัต, ภูเขาแห่งหนึ่งในเขตสฟีน (Sophene district) เป็นที่รู้จักกันในนามบัลลังก์แห่งอนาฮิต
      จากข้อมูลของพลูทาร์ก (นักประวัติศาสตร์โรมัน) วิหารเอริซ่าเป็นวิหารที่มั่งคั่งที่สุดและมีเกียรติที่สุดในอาร์เมเนีย ระหว่างการเดินทางของมาร์ค แอนโทนี่ไปยังอาร์เมเนีย (34 B.C) รูปปั้นได้ถูกทำลายโดยทหารโรมัน พลินีผู้อาวุโส หรือ ไกอัส พลีนีอุส เซกันดัส (Pliny the Elder or Gaius Plinius Secundus) เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเรื่องจักรพรรดิออกัสตัสได้รับเชิญให้ไปรับประทานอาหารค่ำโดยนายพลคนหนึ่ง เขาถามถึงความจริงของผู้ทำลายรูปปั้นเทพีอนาฮิตถูกเทพีพิโรธและลงทัณฑ์จริงหรือไม่ พลีนีผู้อาวุโสได้ตอบนายพลคนนั้นว่า "ในทางกลับกัน ข้าต้อง - วันแห่งความโชคดีในการรักษาคุณด้วยส่วนหนึ่งของสะโพกเทวรูปทองคำนั้น

      (3) วาฮาน (Vahagn) (เฮอร์คิวลิส/ธอร์) : เทพองค์ที่สามของวิหารแพนธีออนอาร์เมเนีย วาฮานเป็นเทพแห่งฟ้าร้องและสายฟ้า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลักของเทพวาฮานตั้งอยู่ที่เมืองอัชติชัตของทารอน (Taron แปลว่า โลก) ในภูมิภาคอาร์เมเนีย นอกจากนี้เขายังเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม, กษัตริย์อาร์เมเนียและแม่ทัพก่อนจะทำสงครามพวกเขาจะต้องมาบูชาเทพวาฮานเพื่อให้ท่านคุ้มครองและสนับสนุนพวกเขาในการรบ

ต้นกำเนิดบทเพลงกำเนิดวาฮานของอาร์เมเนียโบราณ
ในการเดินทางสู่สวรรค์และโลก,
ในการเดินทางเช่นทะเลสีม่วง!
การเดินทางที่ถือไว้ในทะเลกกสีแดง,
ควันออกมาผ่านโพรงลำต้น,
เปลวไฟออกผ่านโพรงลำต้น,
และจากเปลวไฟ วิ่งสู่ เด็กหนุ่ม!
ผมของเขาลุกโชติช่วง,
เช่นเดียวกัน เขามีมัสสุลุกเป็นไฟ,
และจักขุเหมือนดั่งสุริยัน!

เวอร์ชั่นอาร์เมเนีย
Երկնէր երկին, երկնէր երկիր,
Երկնէր եւ ծովն ծիրանի՜.
Երկն ի ծովուն ունէր եւ զկարմրիկն եղեգնկ.
Ընդ եղեգան փող ծուխ ելանէր,
Ընդ եղեգան փող բոց ելանէր.
Եվ ի բացոյն վազէր խարտեաշ պատանեկիկ.
Նա հուր հեր ուներ,
Բոց ունէր մօրուս,
Եվ աչկունքն էին արեգակունք:


      (4) อัสท์ฮิค (Astghik) (โรมัน-กรีก: วีนัส/อะโฟร์ไดท์ | เมโสโปเตเมีย: อิชทาร์) : เทพีแห่งความรักและความงามและสายน้ำ เธอเป็นภรรยาหรือคนรักของเทพวาฮาน เทพแห่งฟ้าร้องและสายฟ้า วิหารของเธอตั้งอยู่ที่เมืองอัชติชัต ถูกเรียกว่า "ห้องแห่งวาฮาน" ที่ซึ่งอัสท์ฮิคได้พบกับคนรัก (วาฮาน) รูปปั้นของเธอมักจะทำขึ้นโดยไม่สวมเสื้อผ้าราวกับหญิงสาวที่งดงามกำลังว่ายน้ำ การเฉลิมฉลองเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอจัดขึ้นในช่วกลางเดือนมิถุนายนและถูกเรียกว่า เทศกาลวาร์เดวาร์ (Vardevar) เป็นเทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นของอาร์เมเนีย (วันสงกรานต์ของชาวอาร์เมเนียนั่นเอง)
      (5) เนเน่ (Nane) (อธีน่า) : ธิดาแห่งอารามาซต์, เทพีแห่งสงคราม สัทธิของเธอเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับสัทธิอนาฮิต และมันไม่ใช่เรื่องสุ่มที่วิหารของเนเนะจะตั้งอยู่ในเขตเอคิยัค (กาวาร์) ใกล้กับวิหารอนาฮิต ซึ่งชาวอาร์เมเนียมักเรียกเทพีเนเนะด้วยคำย่อว่า "แนน (Nan)" ซึ่งหมายความว่าแนนเป็นเทพีที่มีอิทธิพลในชีวิตจิตญญาณของอาร์เมเนียโบราณ

      (6) มิหร์ (Mihr) : เทพแห่งดวงอาทิตย์และแสงสวรรค์ เขาเป็นบุตรแห่งอารามาซต์ น้องชายของอนาฮิตและแนน แท่นบูชาหลักของเขาตั้งอยู่ในบากาฮาริช วิหารนอกรีตแห่งการ์นี เป็นสถานที่บูชาสำคัญของมิหร์

      (7) เทีร์ (Tir or Tiur)(โรมัน: อะพอลโล/เมอร์คิวรี่ | กรีก: อะพอลโล/เฮอร์มีส) : เทพแห่งการเขียน, ภาษา, การศึกษาวาทศาสตร์ภูมิปัญญา, ศิลปะ, วิทยาศาสตร์และการศึกษา อีกทั้งเขายังเป็นล่ามเทพผู้แปลความฝัน/นิมิต เทีร์ยังเป็นราชหัตถ์เลขาของมหาเทพอารามาซต์. วิหารของเทีร์ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองอาร์ทาชัตและถูกเรียกว่า "ราชสำนักกราชิอารามาซต์" หรือ "เมฮายันศึกษาวิทยาศาสตร์"
      เขาเป็นบุตรของ เฮก (Hayk) และยังนับได้ว่าดำรงตำแหน่งสำคัญเป็นหัวหน้าผู้ส่งสารของมหาเทพอารามาซต์ และ ผู้บันทึกการกระทำความดีและความชั่วของมนุษย์และผู้ชี้นำทางวิญญาณไปสู่ปรโลก เขาใช้เวลาหนึ่งเดือนของปีในการบันทึกวันเกิดและการเสียชีวิตของผู้คนลงในบันทึกของเขา ส่วนอีก 11 เดือนใช้ไปกับการมอบแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนกวี, นักดนตรี, นักประติมากรและสถาปนิก

      (8) อะมานอร์ หรือ วานาตูร์ (Amanor or Vanatur) : (อาจเป็นเทพเจ้าองค์เดียวกันที่มีชื่อแตกต่างกัน) เป็นเทพแห่งปีใหม่และผลผลิตใหม่ของอาร์เมเนีย ในการเฉลิมฉลองเพื่อเป็นเกียรติแก่เขาเกิดขึ้นในปลายเดือนมิถุนายนและถูกเรียกว่า นาวาซาร์ด (Navasard) เทศกาลปีใหม่ของอาร์เมเนีย, แท่นบูชาของเขาตั้งอยู๋ในเมืองบากาเวน หรืออีกตำนาน อะมานอร์เป็นเทพเจ้าแห่งปีใหม่และผลผลิตใหม่ และ วานาตูร์ เป็นเทพแห่งการต้อนรับและครอบครัวที่สมบูรณ์

      (9) โซไวนาร์ หรือ นาร์ (Tsovinar or Nar) : เทพีแห่งทะเล, สายน้ำและฝน เธอเป็นเทพีที่มีความโหดร้ายและดุที่บังคับควบคุมฝนและลูกเห็บตกลงมาจากสวรรค์ด้วยโทสะของเธอ, ชื่อโซไวนาร์ของเธอแปลว่า "ธิดาแห่งท้องทะเล" และเธอยังเป็นมารดาแห่งซานาซ่าร์ (Sanasar) และ แบคดาซาร์ (Baghdasar)
     เธอเป็นหนึ่งในเทพอาร์เมเนียที่มีอายุเก่าแก่และมีหลักฐานว่าในช่วงก่อนหน้านี้ฐานะเทพีนาร์ของเธอมีลักษณะเช่นเดียวกับ อนาฮิต แต่ถูกแทนที่ในภายหลัง ชื่อของเธอแปลว่า "Nar of the Sea | นาร์ออฟเดอะซี" และอาจมีความเกี่ยวข้องกับไซเรนของกรีก

      (10) สปานดาราเม็ท หรือ ซานดาราเม็ท (Spandaramet or Sandarame) (พลูโต/ฮาเดส | เซเรส/ดีมิเทอร์) : เป็นเทพีแห่งความตาย, โลกผู้ปกครองใต้พิภพและนรก บางตำนานกล่าวว่า Spandaramet เป็นภรรยาของอารามาซต์ ซึ่งเธอเป็นเสมือนผู้พิทักษ์ดินแดนจิตวิญญาณและเถาวัลย์  สปานดาราเม็ทยังเป็นเทพีแห่งดินของชาวอาร์เมเนีย เธอเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ (ผลของเถาองุ่น) และที่พำนักของคนตาย สปานดาราเม็ทจึงสอดคล้องกับดีมิเทอร์หรือเซเรสอีกด้วย

      (11) บาร์ซามิน หรือ บาร์ชิ-มเนีย (Barshamin or Barshimnia) : เป็น 1 ในเทวรูปบูชาที่ไทกรานจากการขนส่งจากเมโสโปเตเมียเข้าสู่อาร์เมเนียและตั้งอยู่ที่หมู่บ้านธอร์แดน (village of Thordan) ใน ดารานากี (Daranaghi) รูปเคารพสีขาวเจิดจรัสทำจากงาช้างและคริสตัลทำด้วยเงินชื่อ บาร์ซามิน (Barshamin) มาจากภาษาฟินีเซียน Ba-ala-shamin ในรูปแบบภาษาอาราเมอิกแปลว่า "เจ้าแห่งสวรรค์" เหมือนเบลแห่งบาบิโลน

       (12) อะเรย์ (Aray) : เทพแห่งสงครามที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2020-9-27 15:42:59

จิตวิญญาณสัตว์ศักดิ์สิทธิ์
   (1) อาราเลซ หรือ อาราเลซเนอร์  (Aralezs or Aralezner) : เทพที่เก่าแก่ที่สุดของอาร์เมเนีย, อาราเลซเป็นเทพในรูปลักษณสุนัขซึ่งมีพลังรวมถึงความสามารถในการชุบชีวิตคนตายด้วยการเลียบาดแผลให้สะอาด

   (2) ไอ (Al) : เป็นจิตวิญญาณชั่วร้ายของปลาดวอร์ฟิชที่ทำร้ายหญิงสาวมีครรภ์และขโมยทารกแรกเกิด อธิบายว่ามีรูปลักษณ์ครึ่งคนครึ่งสัตว์ ฟันของมันเป็นเหล็กและตะปูทองเหลืองหรือทองแดง โดยปกติมันจะสวมหมวกทรงแหลมปิดด้วยระฆังที่ทำให้มองใบหน้าไม่ชัด

   (3) เดฟ (Dev) : เป็นจิตวิญญาณที่ประกอบขึ้นมาด้วยอากาศที่มีต้นกำเนิดจากศาสนาโซโรอัสเตอร์ (แอสโมเดอุส - Daevas) และมีความคล้ายคลึงกับเทพมากมาย พวกเขาอาศัยอยู่ในสถานที่ ๆ เต็มไปด้วยหินและซากปรักหักพัง โดยปกติจะอยู่กับพวกเดียวกัน

   (4) ซาฮาเพ็ท (Sahapet) : เป็นจิตวิญญาณผู้พิทักษ์ที่เป็นมิตร มักจะปรากฎตัวในรูปแบบของงู พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้าน, ทุ่งนา, ป่าและสุสาน รวมถึงสถานที่อื่น ๆ, ประเภทของ ซาเวธ (Shvaz) นั้นเน้นด้านการเกษตร ในขณะที่ ซาวอด (Shvod) เป็นผู้พิทักษ์บ้าน สำหรับซาวอดที่ได้รับการปฏิบัติอย่างดี อาจให้รางวัลแก่ผู้อยู่อาศัยในบ้านด้วยทองคำ แต่ถ้าทำผิดอาจทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทและจากไป

   (5) นัง (Nhang) : (จากภาษาเปอร์เซียแปลว่าจระเข้) เป็นสัตว์ประหลาดประเภทงูที่อาศัยในแม่น้ำ มีพลังในการเปลี่ยนรูปร่างซึ่งมักจะเชื่อมต่อกับมังกรอาร์เมเนียทั่วไป สิ่งมีชีวิตนี้สามารถเปลี่ยนเป็นแมวน้ำหรือยั่วยวนผู้ชายด้วยการแปลงร่างเป็นหญิงสาวจากนั้นลากเหยื่อลงไปในน้ำจนจมน้ำตายเพื่อดื่มเลือดของเหยื่อ คำว่า "Nhang" บางครั้งใช้เป็นคำทั่วไปของสัตว์ทะเลในตำนานอาร์เมเนีย

   (6) เปียเท็ค (Piatek) : เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่คล้ายกริฟฟิน แต่ไม่มีปีก

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต