วงล้อแสนสุขประจำวัน |ตั้งเว็บไซต์เป็นหน้าแรก |เพิ่มเข้าบุ๊คมาร์ก |ขนาดจอกว้าง

[ตำนาน] Aeon God of Time, Eternity and Zodiac

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2020-6-8 18:41:04 |โหมดอ่านอิออน
เทพแห่งเวลาไร้ขอบเขตและจักรราศี

เป็นกลุ่มเทพดั้งเดิม (Primordial Gods) ก่อนยุคโอลิมปัส ซึ่งก็คือเหล่าเคออส ยูเรนัส และ ไททัน
สำหรับในวัฒนธรรมกรีกอิออนเป็นเทพร่างเดียวกับโครนอส แต่เมื่อโรมันรับอารยธรรมกรีกเข้ามา
ทำให้โครนอสกลายเป็นแซทเทิร์น ราชาไททัน เทพแห่งเกษตรกรรมเป็นหลัก แต่ก็มีพลังเวลาอยู่เช่นเดิม


        อิออน (Aeon or Aion) เป็นเทพที่มีความเกี่ยวข้องกับเวลา, วัตถุทรงกลม หรือ วงกลมที่ล้อมรอบจักรวาล และ จักรราศี
        "เวลา" ในคำของอิออนนั้นไม่มีขอบเขตจำกัด เมื่อเทียบกับแซทเทิร์น ที่เป็นจ้าวแห่งเวลาในเชิงประจักษ์ซึ่งแบ่งออกเป็น อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต


         อิออน มักจะถูกระบุว่าเป็นชายหนุ่มเปลือยหรือ seminude ภายในวงกลมที่เป็นตัวแทนวงล้อจักรราศีหรือเวลาไร้ขอบเขตและเป็นวัฎจักรแห่งเวลา ตัวอย่างประกอบด้วยโมเสคโรมันสองชิ้นจาก Sentinum (modern–day Sassoferrato) และ Hippo Regius ในอาณาเขตโรมันบริเวณแอฟริกาและจาน Parabiago แต่เนื่องจากเขาแสดงเวลาเปรียบเสมือนรอบตัวเขา บางครั้งอาจถูกแสดงในภาพลักษณ์ชายชราใน Dionysiaca, Nonnus ซึ่งมีความเชื่อมโยง อิออนกับกราทิเอ

         ภาพของงูแฝดที่เชื่อมโยงกันเป็นห่วงหรือวงล้อผ่านงูกินหางตัวเอง แหวนที่เกิดจากปลายหางของมันประชิดกับปากของมันเอง เซอร์วิอุสได้ถอดจากอักษรละตินศตวรรษที่ 4 ของปี ในงานศตวรรษที่ 5 ของเขาเกี่ยวกับอักษรอียิปต์โบราณของ Horapollo สร้างความแตกต่างเพิ่มเติมระหว่างงูที่ซ่อนหางไว้ใต้ส่วนที่เหลือของร่างกาย


จักรวรรดิโรมัน
        ในสมัยจักรวรรดิโรมันอิออนกลายเป็นสัญลักษณ์และตัวตนแห่งความเป็นอมตะของการปกครองของจักรพรรดิโรมัน อาทิ อันโตนีอุส ปิอุส (Antoninus Pius) ได้ออกเหรียญที่มีตำนานอิออน ซึ่งทำคู่กับเทพีอีร์แตรนิตัส เทพีแห่งความนิรันดร์ เหรียญโรมันสมัยนั้นเชื่อมโยงทั้งอิออนและอีร์แตรนิตัสพร้อมสัญลักษณ์ฟินิกซ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงการจุติใหม่และต่ออายุตามวัฎจักร
        อิออนเป็นหนึ่งในความถูกต้องและบุคลาธิษฐานของเทพเจ้าที่เป็นหนึ่งของวาทกรรมกรีก อันกล่าวว่า "ตัวแทนสร้างสรรค์ในแผนการของจักรวาลวิทยาอันยิ่งใหญ่" นัยความสำคัญของอิออนอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของเชา: เขาเป็น "ความคิดและมโนภาพ" ซึ่งความคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับเวลาและความศักดิ์สิทธิ์มาบรรจบกันได้อย่างลงตัวในบริบทของแนวโน้มเกี่ยวกับความเชื่อว่าพระเจ้ามีองค์เดียวขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต